XtGem Forum catalog
thu thuat hay
Vietnam 4
VIET NAM XANH
Không gian gặp gở của giới trẻ
05:18 : 22.02.19

Hiện nay, chắc không còn ai chưabiết gì về HIV và căn bệnh AIDS. Thế nhưng nó vẫn tiếp tục hoành hành chứ không giảm, nên vẫn rất cần bàn về nó. Chúngtôi mong bạn sẽ đọc hết chương này, vì cuộc sống của bạn, vì hạnh phúc của những người yêuthương bạn, và vì tương lai của người Việt ta.

HIV/AIDS là gì?
HIV là virus gây suy giảm miễn dịch ở người, có nghĩa là nếu bạn nhiễm phải nó, khả năng chống bệnh tật của bạn sẽ bị suyyếu. Đó là vì... Cơ thể bạn có hệ thống miễn dịchchống lại các vi khuẩn, virus, vi sinh vật... gây bệnh có trong môi trường để duy trì sự sống. Tronghệ thống này, bộ phận chủ chốt là đội quân các bạch cầu. Nhưng chính các bạch cầu chỉ huy (T-CD4) của đội quân đó lại là đối tượng tấn công của HIV. HIV tài tình chui vào cư trú trong mình bạch cầu chỉ huy, nên nó không bị đội quân bạch cầu tiêu diệt. HIV lợi dụng bạch cầu để sinh sôivà sau đó tiêu diệt bạch cầu. Đếnkhi đa số chỉ huy bị tiêu diệt, cả đội quân trở nên vô hiệu, không chống được bệnh tật nữa. Sự phá hoại này diễn ra trong thời gian dài. Do vậy, nếu nhiễm HIV thì trong 2-10 năm bạn vẫn thấy khỏe mạnh bình thường, người khác nhìn không biết, bản thân bạn cũng không biết mình mang mầm bệnh. Bạn có thể vô tình truyền HIV cho người khác. Sau thời gian này, bạn phát bệnh... AIDS (còn gọi là SIDA) có nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Đó là khi khả năng chống bệnh suy yếu đến nỗi cơ thể bị các thứ bệnh hoành hành, điều trị không khỏi được. Từ khi phát bệnh AIDS đến lúc chết chỉ vài tháng hoặc nhiều nhất là hai năm. Khi mới phát bệnh AIDS, bệnh nhân thường sụt cân nhiều, ho kéo dài, tiêu chảy, sốt, sưng hạch, ra mồ hôi đêm, đau họng, lở, có nốt trên da... Đến giai đoạn AIDS toàn phần, người bệnh có thể mắc nhiều bệnh như lao, viêm phổi, bệnh đường ruột, các bệnh phụ khoa... Đây là các bệnh cơ hội, những kẻ “đục nước béo cò”. Tuy nhiên, chính chúng là thủ phạm đưa bạn đến cái chết. Hiện nay, các nhà nghiên cứu khoa học vẫn đang vật lộn với HIV. Mặc dù việc nghiên cứu vacxin đã có sự tiến triển, nhưngtất cả còn đang trong thời gian thử nghiệm. Về thuốc chống thì chưa có loại nào trị được HIV, chỉcó một số thuốc làm chậm thì sự sinh sôi của nó, nhưng chi phí điều trị bằng loại thuốc này là khoảng 10.000-20.000 USD/người/năm).

HIV - Đường lây và cáchphòng ngừa
HIV có ở trong máu, tinh dịch/tinh trùng, dịch âm đạo và sữa mẹ. Bởi vậy, nó chỉ có thể lây truyền từ người này sang người khác khi một trong bốn loại dịch tiết trên của một ngườinhiễm HIV đi vào được bên trong cơ thể của một người chưa bị nhiễm...

HIV lây truyền như thế nào?
Con đường lây nhiễm dễ nhất là khi virut HIV của người nhiễm đitrực tiếp vào máu của người chưa nhiễm. Ví dụ sử dụng chung kim tiêm và xi lanh với người nhiễm hay qua truyền máu có HIV. HIV có thể lây truyền qua hành vi tình dục. Hành vi quan hệ tìnhdục qua đường hậu môn không được bảo vệ với bạn tình nhiễmHIV/AIDS dễ làm lây lan nhất. Niêm mạc trực tràng rất mỏng manh, rất dễ bị trầy xước hoặc tổn thương khi quan hệ tình dục qua đường hậu môn. Lúc này những tổn thương sẽ là cửa mở cho các loại STI (các bệnh lây truyền qua đường tìnhdục) và HIV có trong tinh dịch của người này xâm nhập vào máu người khác - trong trường hợp hai người quan hệ tình dục không bảo vệ. Quan hệ tình dục qua đường hậu môn vì thế có nguy cơ lây nhiễm STI và HIV cao. Người nhận tinh dịch trong quan hệ hậu môn gặp nguy cơ cao hơn so với người cho. Tiếp theo là quan hệ đường âm đạo không bảo vệ. Mặc dù nguy cơ thấp hơn so với quan hệ quađường hậu môn nhưng quan hệđường âm đạo là đường lây HIVphổ biến nhất trên thế giới. Cơ hội của một người nam đã nhiễm HIV lây truyền HIV cho bạn tình nữ chưa nhiễm là lớn hơn chiều ngược lại vì vùng niêm mạc trong âm đạo người nữ, nơi virut xâm nhập vào cơ thể có diện tích lớn hơn và dễ bịtổn thương hơn so với vùng quy đầu dương vật. Xác suất lây qua quan hệ đườngmiệng thấp hơn nhiều. Đã có một số bằng chứng khẳng định HIV có thể lây qua quan hệ tình dục đường miệng nhưng khả năng này rất ít. Việc lây nhiễm chỉ có thể xảy ra khi người đó đang bị chảy máu lợi hoặc có vết thương trong miệng, và nguy cơ mắc bệnh ở người nhận cao hơn người cho. Tuy nhiên, những loại STI khác như chlamydia, lậu, herpes và giang mai rất dễ lây truyền qua tình dục đường miệng. HIV cũng lây từ bà mẹ có HIV dương tính sang con trong giai đoạn mang thai, lúc sinh nở hoặc khi cho con bú.

Làm gì để không bị nhiễm HIV?
HIV chưa có thuốc chữa. Đây là lý do vì sao phòng tránh lây nhiễm HIV lại trở nên cực kỳ quan trọng. Vậy cần làm gì để không lây nhiễm HIV: Không quan hệ tình dục (giao hợp âm đạo, đường miệng, hậu môn). Đây là một phương pháp phòng tránh HIV khá hữu hiệu. Nhưng đối với nhiều người đâykhông phải là giải pháp khả thi vì quan hệ tình dục là một phần trong cuộc sống.

Nếu bạn có đời sống tình dục cần:
- Chung thủy từ cả hai phía (khi biết chắc cả hai không bị nhiễm HIV). Chung thủy vốn là một đứctính mà người Việt Nam ta hằngcoi trọng. Dù không xét đến khía cạnh đạo đức thì cũng có thể thấy rõ chung thủy là một điều mang lại nhiều ích lợi. Ở thời đại hiện nay, chung thủy không những bảo vệ hạnh phúclứa đôi mà còn có thể bảo vệ sức khỏe con người. Nếu có vợ, chồng hay người yêu, bạn càng nên coi trọng hơn nữa việc chung thủy

Các đường lây truyền HIV.
- Dùng bao cao su trong mỗi lần quan hệ tình dục: bao cao su có thể coi là “vệ sĩ” nếu ta dùng bao cao su và dùng đúng cách. Nó giúp ta tránh được HIV và bao nhiêu rắc rối khác, trong đó có cả các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Lý do đơn giảnnhất cần phải dùng bao cao su là ta không thể biết người khác có nhiễm HIV hay không, thậm chí người nhiễm HIV rất có thể cũng không biết mình bị nhiễm. Vì thế, nếu bạn có quan hệ tình dục thì hãy nhớ một điều vô cùng quan trọng là: Bạn có thể đảm bảo không lây nhiễm HIV bằng cách luôn luôn dùng bao cao su. - Không dùng chung kim tiêm hay xi lanh (nếu bạn là người nghiện chích ma tuý).

Những hành vi không làm lây nhiễm HIV
- Hôn và ôm: những hành vi này không làm cho virut từ máu hoặc tinh dịch của người nhiễm xâm nhập vào cơ thể của ngườikia được. - Muỗi đốt: HIV không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người. Ngoài ra muỗi không hút máu của người này và nhả vào cơ thể của người kia - chúng hút máu và "tiêu hoá" máu. Chữ"H-Human" trong HIV có nghĩa là"người". Như vậy virut chỉ có thể sống được trong cơ thể người mà thôi. - Dùng chung bồn tắm với người nhiễm HIV: Vì dịch tiết của người nhiễm không thể đi vào cơ thể người không nhiễm qua bồn tắm được. - Dùng chung bàn chải răng với người nhiễm HIV: Hầu như chưabao giờ xảy ra tình trạng nhiễm HIV do dùng chung các vật dụngtrong gia đình. HIV không thể tồn tại lâu bên ngoài cơ thể con người. Sau khi ra khỏi cơ thể của người nhiễm, virut phải tìm cách đi vào cơ thể người khác ngay thì mới sống được - điều này không thể xảy ra nếu không có quan hệ tình dục hoặcsử dụng chung bơm kim tiêm. - Dùng chung dao cạo râu và cácvật dụng sắc nhọn khác: Trên lý thuyết, nếu có máu tươi dính vào dụng cụ sắc nhọn và ngay sau đó dụng cụ này được một người không nhiễm sử dụng hoặc người này bị đâm ngay thìnguy cơ lây nhiễm có thể xảy ra. Tuy nhiên trên thực tế, chưa ai bị nhiễm theo cách này. Nhưng để an toàn chúng ta nên khuyên người nhiễm không dùng chung dao cạo râu với người khác. - Các tiếp xúc thông thường khác: tất cả các kiểu tiếp xúc thông thường như cùng ăn uống, mặc chung quần áo, bơi chung bể bơi, ở cùng nhà, ngủ chung giường (tất nhiên là không quan hệ tình dục), làm việc cùng cơ quan, dùng chung nhà vệ sinh, cắt tóc… không làm cho ai bị nhiễm HIV. XtGem.com

© 2011 vietnamxanh
Powered by Xtgem.com